Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá ốp bàn bếp cao cấp như đá hoa cương, đá marble hay đá granite. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, vậy nên chọn loại đá ốp bàn bếp cao cấp nào? Bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!
Các loại đá ốp bàn bếp cao cấp thường được sử dụng
- Đá hoa cương (Granite)
Đá hoa cương hay gọi là đá Granite là loại đá khá chắc chắn rất phù hợp, để làm đá ốp bếp. Ngoài ra loại đá này còn khá phong phú về màu sắc cũng như họa tiết vân loang.
Chính vì vậy, đá ốp bàn bếp cao cấp này tạo sự hiện đại và khác biệt cho căn bếp của bạn. Với bề mặt trơn bóng rất thuận lợi cho việc vệ sinh không gian bếp của bạn lại luôn giữ không gian bếp bạn sạch sẽ và như mới.
Đá hoa cương có hai loại là đá bóng kính hoặc đá bóng mờ. Đá bóng kính sẽ có màu sậm hơn bóng mờ, còn đá bóng mờ thì luôn giữ màu sắc tự nhiên của đá. Loại đá này nếu chúng ta lắp không đúng cách sẽ rất dễ bị nứt. Trong quá trình sử dụng, chúng ta nên thường xuyên lau chùi bằng rẻ ướt hay nước lau chùi, và tránh sử dụng axit hay các vật liệu cọ rửa bằng sắt,…
- Đá cẩm thạch (Đá marble)
Đá cẩm thạch hay còn gọi là đá marble là loại đá tự nhiên có khả năng chịu lực cao, vì vậy nó rất thích hợp làm chất liệu trong không gian bếp. Đá cẩm thạch có những họa tiết khá tự nhiên và các đường vân không trùng lặp tạo nên nét hiện đại và độc đáo riêng.
Đá cẩm thạch có độ rỗng cao nhưng lại dễ nứt theo các đường vân và mềm hơn so với đá hoa cương. Đá cẩm thạch có nhược điểm là dễ bị xước, chính vì vậy chúng ta nên cẩn thận khi lau chùi và vệ sinh bếp.
- Đá bàn bếp đẹp nhân tạo
Đá nhân tạo được làm từ 90% bột thạch anh cùng các phụ gia khác. Đá nhân tạo khá đa dạng về màu sắc cũng như hoa văn của đá. Đá này không bị rỗng, chính vì vậy mà loại đá ốp bàn bếp cao cấp này rất chắc chắn và rất dễ bảo dưỡng.
Tuy nhiên loại gạch này được ít người sử dụng, vì sau một thời gian sử dụng mặt đá sẽ bị xước rất khó để bảo quản lại gây mất mỹ quan.
Lưu ý khi sử dụng đá ốp bàn bếp cao cấp
Một điều đáng lưu ý là cho dù bạn lắp đặt loại mặt bàn đá ốp bếp đắt tiền hay chất lượng cao, nhưng trong quá trình sử dụng không bảo quản tốt cũng khó có thể giữ nguyên được vẻ đẹp thẩm mỹ, cũng như độ bền lâu dài. Vậy sử dụng đá ốp bàn bếp cao cấp cần lưu ý điều gì?
Vệ sinh mặt bàn bếp ốp đá hàng ngày. Ngay cả khi mắt thường không nhìn thấy vết bẩn, nhưng một sự thật là sau mỗi lần bạn nấu ăn sẽ có nhiều bụi bẩn bám trên bề mặt. Bạn chỉ cần 2-3 phút với chiếc khăn ướt là sẽ dễ dàng lau sạch bụi bẩn.
Sau đó lau lại bằng khăn khô. Nếu mặt bàn dính dầu mỡ nhiều thì bạn nên sử dụng một ít dung dịch lau chuyên dụng hoặc nước rửa chén để làm sạch.
Bạn nên đặc biệt lưu ý không nên để trực tiếp nồi nóng hay các đồ vật có cạnh sắc nhọn làm xây xước bề mặt đá. Nhất là với mặt đá nhân tạo nên chuẩn bị sẵn tấm lót đế nồi chuyên dụng, để tránh làm tổn hại đến mặt bàn.
Bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa mang tính oxi hóa cao. Bởi bề mặt đá được phủ lớp bóng và lớp chống thấm hoặc chống xước. Nếu lớp này bị mài mòn do chất hóa học thì sẽ nhanh bị hỏng.
Trên đây là những thông tin về cách sử dụng đá ốp bàn bếp cao cấp cũng như các loại đá dùng cho phòng bếp, để biết thêm thông tin về giá bạn hãy gọi cho Tổng khó đá nhé!